Cửa hàng thảo dược Thắng lợi

Tin tức - Blog

5 tác dụng chính của chè vằng

Đăng bởi : Trung Nguyễn26/04/2017

5 tác dụng chính của chè vắng bạn không nên bỏ qua, chè vắng nếu không biết các pha chế không những không cho tác dụng như mong muốn mà nó sẽ gây hại đến sức khỏe của con người

5 tác dụng chính của chè vắng bạn không nên bỏ qua

Chè vằng (có tên gọi khác là Chè cước man, Dây vàng), tên khoa học: Jasminum subtriplinerver Blume, họ Nhài (Oleaceae). Cây mọc hoang ở nhiều địa phương trong nước ta.
- Mô tả: Cây bụi nhỏ. Cành nhẵn. Lá mọc đối, 3 gân tỏa từ gốc. Hai mặt lá nhẵn, bóng. Cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu cành, gồm 2-3 hoa màu trắng, thơm. Quả mọng, khi chín màu đen.
- Bộ phận dùng: Cành, lá, rễ.
Thành phần hóa học chính: Alcaloid, flavonoid, coumarin...
- Công dụng, cách dùng: Làm thuốc nhuận gan, chữa vàng da. Lá phơi khô pha nước uống hàng ngày cho phụ nữ sau khi đẻ hoặc nấu nước tắm cho trẻ con bị ghẻ lở. Chữa rắn cắn. Lá giã nát hoặc giã với cồn 90% đắp vào nơi áp xe.

Có rất nhiều người tìm mua chè vằng, tuy nhiên ít ai biết chè vằng cần sơ chế như thế nào? và kết hợp với những vị thuốc gì? để đạt được hiệu quả cao nhất. Đây là 5 tác dụng chính của chè vằng bạn nên nắm được.
Tác dụng của chè vằng

Bài thuốc kết hợp với chè vằng điều trị các bệnh sau:

- Thuốc làm phục hồi nhanh sức khỏe sau khi sinh: Cành và lá Chè vằng thu hái quanh năm, rửa sạch, tuốt lá để riêng, còn cành đem cắt ngắn, phơi hoặc sấy khô. Mỗi lần lấy 20-30g, thái nhỏ, sao cho thơm, rồi sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm hai lần trong ngày. Có thể phối hợp với lá Vối, Đùm đũm.
- Thuốc tiêu độc, giảm béo, kích thích tiêu hóa làm ăn ngon miệng, chữa sưng vú làm tăng tiết sữa: Chè vằng sắc uống 20-30g khô mỗi ngày. Với các bệnh như thiếu máu, đau bụng, vàng da, mỗi ngày uống 8-16g.
- Chữa mắt nhìn không rõ, có cảm giác như ruồi bay: Chè vằng 60g, Ngấy hương 30g, Hoàng bá 8g, Đương quy 8g, Hoàng cầm 8g, Chi tử 8g, Sinh địa 8g, Bồ cu vẽ 20g, Kinh giới 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa ghẻ: Chè vằng nấu nước tắm, ngày tắm 1-2 lần.
- Chữa ung nhọt: rễ Chè vằng mài với giấm thanh bôi lên ung nhọt làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ.
Ghi chú: Cây Lá ngón (Gelsemium elegans Benth. - lá rất độc) có một số đặc điểm giống cây Chè vằng chú ý tránh nhầm lẫn.

Bình luận (0)

Viết bình luận :